Thứ Hai, 30 tháng 9, 2013

74.NGƯỜI CAO TUỔI TỰ SƯỚNG

Cụ George Moyse (Anh) cùng cháu  nhảy dù ở độc cao hơn 3000m (2009)-NET

   1.Trong Hán tự thì chữ Thọ là trung tâm  5 phúc của con người  "PHÚ QUÍ THỌ KHANG NINH".Khang là khỏe mạnh tráng kiện.Qúi  là chỉ tâm thanh cao.Ninh là môi trường bình yên và Phú chỉ vật chất tinh thần dồi dào.
    Thọ là sống lâu nhưng phải sống tốt đẹp,tích cực và có ý nghĩa chứ không phải kéo lê thân xác mệt mỏi đến cuối đời.Hơn nữa sống lâu mà lòng dạ đen tối ,ác độc như loài cầm thú lại "đa thọ đa nhục",bị rủa sống làm chi cho chật đất?
  Sinh -lão -bệnh -tử là quy luật của tạo hóa không cưỡng được .Con người có ý thức về điều đó để kéo dài tuổi thọ một cách sống động hơn.Đó là :(1) Dự phòng sớm từ khi còn thanh niên .(2)Đời sống tinh thần ổn định và mạnh khỏe;tâm tịnh ,thư thái và lạc quan yêu đời;(3) Dinh dưỡng hợp lý và cân bằng;(4) Không phung phí lao lực ,lao tâm;(5) Thường xuyên vận động và luyện tập thích hợp;(6)Chăm sóc sực khỏe kịp thời.
   Già được phân loại 3 dạng ,trong đó "già tâm lý" có liên hệ mật thiết với "già sinh học" hơn là "già tuổi tác". Như vậy thái độ sống tích cực làm tuổi già đáng sống hơn .Muốn vậy ta cần làm chậm đi sự suy thoái cơ thể  về mặt sinh học hoặc xáo trộn trật tự bình thường nếu được ,ví như tắm lạnh buổi sáng hoặc cố nhớ một điều gì đó.  2. Người ta cho tuổi già là thú vị nhất vì đã từng trải cuộc đời nên không mộng ước hão huyền,lượng được sức mình  để sống khôn ngoan yên phận ,vui với hạnh phúc chân chính có được.Có người tiếc một thời tuổi trẻ háo thắng ,làm mình đau khổ và người khác khổ đau vì mình.Tuổi già không còn ham danh vọng ,không màng khen chê nên đời nhẹ nhàng.Ham muốn làm giàu cũng không  còn  thúc bách dễ dẫn đến tham lam thái quá.Nhu cầu chi dùng tài chính cũng giảm đi vì con cái đã có việc làm ,nhu cầu bản thân không lớn trừ việc chăm sóc sức khỏe nhưng phần nhiều đã tích trữ nhất định để cân đối.
  Khi già thời gian mới thực sự là của mình,không còn bị áp lực thức khuya dậy sớm ,đúng giờ hẹn .Họ không còn bị ràng buộc trách nhiệm bổn phận "ăn cơm chúa múa tối ngày"nữa nên có thể thưởng thức được cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời ,được bình an không sợ quấy rầy.Tuổi già về hưu được nghỉ ngơi thật sự là  ước muốn của mọi người mà tạo hóa và xã hội tưởng thưởng.Về hưu còn làm việc cũng tốt mà mất việc cũng tốt vì được nghỉ cho khỏe.Lúc này đi làm cũng nhẹ nhàng vì có kinh nghiệm nên giải quyết công việc chính xác ,được mọi người quý và cũng chẳ ng bị áp lực thăng tiến mà lăn tăn.
   Người lớn tuổi thì sức khỏe xuống ,bệnh tật nhiều nhưng mỗi khi khỏi bệnh sẽ mừng vui phấn khởi hơn lúc trẻ biết bao và thấy mỗi ngày mới đáng quý hơn.Đời sống thực tế quá nhiều đau khổ nhưng cũng mang lại  hạnh phúc cho con người nên phải biết đón nhận quy luật "sống gửi thác về " một cách cách thản nhiên.
  Các cụ xưa có người linh cảm  được thời điểm ra đi của mình nên đã chọn thời khắc tốt ,không ảnh hưởng đến con cái để thăng.Có cụ chiều trước còn dẫy cỏ nơi định đặt huyệt mộ mình ,rồi tắm gội sạch sẽ,ăn món mình thích ,ngủ đẫy một giấc ,sáng ngày đã thấy  thanh thản đi rồi . Như vậy người ta gọi nhà ấy có phúc quá !

    3.Ngày 14 tháng 12 năm 1990 LHQ đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày quốc tế người cao tuổi. Ngày quốc tế người cao tuổi đầu tiên được tiến hành vào ngày 1.10.1991.
  Ngày quốc tế người cao tuổi được tổ chức để  đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội , nhận thức những khó khăn của xã hội hiện đại tác động đến người già.
  Đối với nước ta,số người cao tuổi dự báo sẽ tăng rất  nhanh . Năm 2012 có 1NCT/11 người dân  thì ước tính vào năm 2029 là 1 NCT/6 người dân và đến năm 2050 NCT chiếm 25% dân số.Người ta cho rằng thời gian để dân số VN ta già hóa rất nhanh chỉ khoảng 20 năm (thời gian để tỷ lệ người già trên 65 tuổi từ 7% lên 14% dân số) trong khi Pháp 115 năm,Mỹ 70 năm,Nhật bản 26 năm...
  Việc già hóa dân số nhanh vừa là cơ hội vừa thách thức.Nguyên nhân là do tỷ lệ sinh được kiểm soát ,chênh lệch  tỷ lệ sinh -tử ngày càng giảm.Tại nạn ,bệnh tật ,stress,ô nhiểm môi trường...ác thay lại nhắm vào người trẻ tuổi để tấn công nhiều hơn NCT.
  Tỷ lệ người cao tuổi cao làm cho lực lượng lao động giảm sút và khả năng đổ vỡ quỹ BHXH càng báo động.
  Nghiên cứu về NCT để các nhà quản lý có những chiến lược hợp lý nhằm bảo đảm sự cân bằng xã hội để NCT và người trẻ tuổi đều có thể tồn tại phát triển trong xã hội. Việt Nam cần đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của người cao tuổi vào tất cả các chính sách và chương trình phát triển quốc gia;trong đó chú ý chính sach về giới,việc làm cho thanh niên,đầu tư cho y tế giáo dục,không để người cao tuổi bị cách ly khỏi xã hội.
 Theo thống kê ,nước ta chỉ có khoảng 39% NCT có lương hưu ,BHXH ,chính sach khác,Như vậy còn tới 61% NCT phải tự thân vận động.Bao nhiêu thảm cảnh thương tâm rơi vào nhóm người đa số này ! Mong sao xã hội ,gia đình dành cho họ những ngày cuối đời một cuộc sống thanh thản khả dĩ !

 Cuối cùng để tự cứu mình , NCT "Hãy có thời gian cho cả công việc và hưởng thụ; khiến mỗi ngày vừa hữu ích vừa thoải mái, và chứng tỏ rằng bạn hiểu giá trị của thời gian bằng cách sử dụng nó thật tốt. Và rồi tuổi trẻ sẽ tươi vui, và tuổi già không có nhiều hối tiếc, và cuộc đời sẽ là một thành công tươi đẹp "- Louisa May Alcott.