Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

71.DỰ ÁN TÀI TRỢ SẾP

  1.Hắn là trợ lý của Sếp.Tên đầy  đủ là Lê Tự Toàn Thắng nhưng cơ quan lại hay gọi là Toàn Ánh.Đó là một khái niệm toán học về quan hệ ánh xạ giữa hai tập hợp,cụ thể là cứ nhìn vào hắn vui buồn thế nào là biết ngay Sếp hỉ nộ như thế.Tướng hắn cao nhưng lòng khòng vì ốm quá,cái miệng chu chu nửa như muốn cười nửa như bất ngờ hãm lại nên lúc nào cũng mim mím ướt.

  Lần này hắn lê bước nặng nhọc từ phòng Sếp về ,vẻ mặt buồn như cha chết ,ngồi một đống,mắt nhìn sững xa xăm.Chị Lan làm kỹ thuật sắp về hưu ,muốn xin con vào thế chân ,sán lại.Sếp sao rồi ,sao rồi ? Khủng hoảng ,bi đát,tội lắm ! Là sao ? Thì trả lại tiền lương khủng sếp tự trả cho mình chứ sao!
  À té ra là vậy.Sếp là Giám đốc một trong bốn Công ty dịch vụ công ích ở thành phố HCM bị lộ vụ này.Từ lâu ai cũng biết làm ở Công ty " sự nghiệp có thu" là sướng nhất :tiền lương xin biên chế Nhà nước,thu dịch vụ véo một chút là đời lên hương ngay.Chi phí bảo dưỡng ,sử dụng đã có nhà nước lo ,cứ ăn chơi chảnh như con cá cảnh.Nghe nói mức lương tối đa của mấy Sếp làm thuê cho Nhà nước  quy định tối đa chừng dưới 40 triệu /tháng mà các bác tự thấy mình tài giỏi ,xứng đáng nên tự trả gấp hơn 5 lần như vậy.Lương này đâu như gần bằng lương ngoại trưởng Mỹ 180,000 USD/năm chứ mấy.Thật là ta đã sánh vai các cường quốc năm châu chứ bỡn à ?
  Mà lạ là thành phố có biết bao nhiêu cơ quan Thanh tra,kiểm tra,thuế ...mà các ông vẫn  tự sướng bao năm nay ,phải nói tài thật.Có lẽ chung chi bịt miệng giỏi lắm nhỉ,nhỉ?
   Năm nay chỉ tiêu giao thu thuế hàng tháng của Thành phố cả ngàn tỷ  khó mà hoàn thành , các vị mới lùng sục nguồn thu ,té ngửa ra cơ quan tưởng hiền lành làm công ích lại tư ích quá cỡ thợ mộc luôn.Đến nổi ông chủ tích TP phải nghiến răng "Mấy ông làm ăn giỏi vậy thì cần gì đến ngân sách. Rõ ràng là bớt lương công nhân để làm giàu lãnh đạo. Cái tội này là phải trị tới nơi tới chốn.”

  2.Thế là chết sếp rồi.Lập tức mấy sếp của các công ty công ích TP.HCM  lên tiếng nhận lỗi cả về mức lương cao ngất tự đặt ra, cũng như việc vi phạm qui tắc hợp đồng với công nhân theo Luật Lao Động. Toàn Ánh chép miệng,các sếp quen lấy tiền của người ta ,giờ mà nôn ra chắc đau lắm đây.Vợ các sếp rặn ra được đồng nào ,chắc các sếp cũng bị vặt lông chừng ấy ,nghĩ mà thương.Tiền bạc chảy vào biệt thự lộng lẫy , rồi cơ ngơi cho các quý tử  ,giờ làm sao gom lại,tiền tỷ tỷ chứ ít đâu ?Chẳng lẽ đi vay ngân hàng rồi trả lãi hàng tháng sao ?Sếp lấy gì mà sống "ăn quen nhịn không quen đây ?"
 Toàn Ánh suy nghĩ ,cuối cùng mới vọt ra Dự án góp vốn tài trợ không lãi cho sếp vay qua cơn hoạn nạn này.Thế là các vị như chị Lan muốn xin con vào làm Công ty hưởng ứng rầm rộ.Ai muốn con làm ở văn phòng ,ngồi mát lương tháng vài chục triệu thì đăng ký  góp nhiều.Còn công nhân viên tùy hảo tâm nhưng thấy ai cũng lo lắng hứa đóng góp ầm ầm.
Toàn Ánh nhẩm tính được kha khá ,chỉ cần huy động rộng ra là dư sức cho sếp hoàn trả cho nhà nước rồi bóp miệng trả dần.

   3.Sáng nay nghe nói thanh tra về làm rõ vụ sếp  trả lương quá đáng và kéo theo  nhiều người liên lụy ,trong đó có Chủ tịch,phó Tổng,Kế toán trưởng và cả trợ lý  Toàn Ánh nữa.Nghe đâu  các vị sẽ bị kỹ luật và chưa chắc còn tại vị.Thế là dự án trên bị phá sản,mạnh ai nấy chạy toán loạn tự cứu mình trước khi lo cứu người .May quá , trời còn có mắt ! 
  Những người lao khổ đứng lên đấu tranh để phá xich xiềng nay chẳng lẽ đứng lên phá lần nữa hay sao mới gianh lại công bằng?