Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

73.NGHÍA BÀN TAY

Tạo hình bàn tay.NET

   1.Người ta hay nói "Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay" ."Con mắt" chỉ cách nhìn, cách nghĩ của con người; "bàn tay" là để nói đến sức lao động.Vừa phải có trí tuệ vừa phải chăm chỉ thì giàu còn ngược lại sẽ nghèo khó.
    Từ bé ta đã được dạy để giữ hai bàn tay sạch sẽ ,quý  hai bàn tay trong hợp tác lao động và hiểu "tay làm hàm nhai "nhưng láng máng về "tay quai miệng trễ" nên nhiều người về sau thực dụng cứ "ăn được cái gì là ăn "chăng?Trừng phạt nhớ nhất của con trẻ là bị mẹ bắt xòe bàn tay để đánh khi lỗi,còn thầy cô giáo thì khẻ đau thấu tim lúc để tay dây mực hoặc đành hanh làm rách vở bạn gái ngồi bên.
   Lớn chút xíu bàn tay con trai đã biết bắn ná thiện chiến để hạ chim hoặc tia xoài hàng xóm ;còn con gái đã chơi chuyền thoăn thoắt hoặc vừa lặt rau vừa đưa nôi em ngủ.
 Khi bàn tay con trai bối rối cầm tay con gái ,rồi con trai thả nhớ vào khói thuốc để ngón tay  ám  vàng và con gái để tình buồn trên mấy ngón tay buông ...thì bàn tay đã thăng hoa "hỉ,nộ ,ái,ố" của đời người quá xá rồi !
   Ca ngợi chiến tranh vệ quốc ,người ta nâng bàn tay Việt thành "tay mềm mại bút hoa" vừa tay cày tay súng rất đỗi hào hùng ! Đến khi đất nước thống nhất ,bắt tay vào xây dựng thì quá tự tin "bàn tay ta làm nên tất cả " mà  không đề cao đúng mức trí tuệ nên mãi không ra cơm cháo gì !
   Còn với xã hội bây giờ :  bàn tay bẩn tham nhũng,bàn tay sắt thô bạo cưỡng chế lấy đất của dân ,bàn tay hung hãn của con người đối xử với nhau khi xung đột không đáng thì miễn bàn !
   Có lẽ ghi nhớ nhất như là niềm an ủi từ câu nói "năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài ,nhưng ngắn hay dài cũng hợp trên một bàn tay" để chỉ sự đoàn kết ,tình thương yêu đùm bọc trong nghĩa đồng bào của dân tộc Việt chúng ta !

    2.Ý nghĩa các ngón tay được người ta đúc kết thể hiện năng lực của mỗi người như sau:

-Ngón cái: Kỹ năng ,gốc ,chủ đạo.
-Ngón trỏ: Lý trí ,chỉ đạo.
-Ngón giữa :Kinh nghiện,trách nhiệm.
-Ngón áp út : Giao tiếp ,tình cảm.
-Ngón út : Giá trị ,tín nhiệm.
   Kỹ năng là trình độ thành thạo của mỗi người để hoàn thành nhiệm vụ được giao ; điều kiện để tồn tại trong mối tương tác với thiên nhiên và xã hội loài người.Con người dành thời gian khá dài trong cuộc đời để " học ăn học nói học gói học mở" và rèn luyện thành thạo  kỹ năng làm việc.Kỹ năng là gốc năng lực mỗi người ,thể hiện tính chuyên nghiệp của họ."Nhất nghệ tinh nhất thân vinh" là cách người ta đánh giá thực chất khả năng mỗi người qua công việc,không quá chú trọng đến danh hão.Rất tiếc hiện nay cách giáo dục của ta nặng về lý thuyết ,yếu thực hành nên học sinh ra trường muốn làm việc được phải đào tạo lại.Mới đây , trong trao đổi về phát huy nội lực trên báo TN,ông ITO JUNICHI (người Nhật, CEO Công ty World Link Japan Inc) đã chỉ ra "Nên tạo cơ hội cho những người giỏi các kỹ năng làm việc. Giáo dục VN giờ có nhiều đại học khác nhau nhưng việc đào tạo nghề thì rất tệ. Hệ thống giáo dục của VN chỉ tạo điều kiện cho những người giỏi làm bài kiểm tra mà bỏ quên những người không giỏi làm bài kiểm tra nhưng rất giỏi các kỹ năng làm việc. Giáo dục VN nên tạo nhiều cơ hội hơn cho những người như vậy."
  Ngón trỏ là lý trí mỗi người.Muốn có lý trí vững vàng cần phải bồi đắp một trí thức giàu có  và một tài năng  riêng biệt cũng như sự rèn luyện về khả năng lãnh đạo chỉ đạo. Khi có một nhóm người thì tất yếu phải có người chỉ huy thống nhất,ngón trỏ đã đảm nhận vai trò nàynhư là quy luật.
   Ngón giữa dài nhất trong bàn tay nói lên tính quan trọng về kinh nghiệm được đúc kết của mỗi người. Kinh nghiệm là sự trải nghiệm những thất bại thành công  riêng có của mỗi người ,làm họ xử lý những tình huống xãy ra trong hiện tại một cách chính xác.Kinh nghiệm như ngón đòn ra đúng lúc của thầy võ nhưng lại trở thành bảo thủ nếu lạm dụng kéo dài thiếu phê phán.
   Ngón đeo nhẫn nói lên sự nhạy cảm tinh tế về tâm hồn của mỗi người,là khả năng giao tiếp xã hội hay hướng ngoại của họ.Ê kíp,làm việc nhóm là cách để thúc đẩy công việc nhưng bè phái ,cánh hẩu ,lợi ích nhóm là chất độc hủy hoại môi trường làm việc.Với một xã hội "nhất thân nhì thế" như ở ta thì quan hệ xã hội  ,xét về một mặt kết quả cuối cùng lại là cơ sở cho sự thành công.Giao tiếp nam nữ có kết quả sau cùng là việc trao nhẫn cưới và cam kết thuộc  về  nhau !
  Ngón út là giá trị của mỗi người ,uy tín của họ trong xã hội.Nó là tổng hợp các tài năng , trí tuệ ,kinh nghiệm và những đóng góp của họ cho xã hội và gia đình. Mỗi người có một giá trị nhất định,người ta có thể đo lường qua cảm nhận và sự tôn trọng mà tập thể đơn vị họ làm việc đưa lại.Một cái ngoéo tay giỡn chơi hồi bé thế mà bây giờ vẫn thấy thinh thích!Người miền Tây ,nhậu xong phẩy tay nói :Rồi ,có nghĩa là con gà đen đấy!
  Mỗi ngón tay thành ra đều có vị trí nhất định trong một bàn tay lành lặn của mỗi  người! 

    3.Dưới giác độ dự đoán,lại có một cách nhìn khác về các ngón trên bàn tay:
    Ngón cái yếu hay mạnh là thể hiện tính cách của chủ nhân.Ngón cái to đùng là người thích cai trị;nếu trung bình dài gần ngón út là người ôn hòa ,nhạy cảm ,nhiều trắc ẩn và hay giúp người khác. Ngón cái dài quá là người đầy tham vọng,tuy vậy nếu to ngang là quyết liệt nhưng thon lại thiếu động cơ thực hiện.Ngón cái thấp thể hiện cái tôi bé mọn.

  
Ngón trỏ thể hiện mức đô kiêu hãnh.Nó càng dài dễ dẫn đến sự kiêu ngạo nhưng lại là mẫu người lãnh đạo,ưa quyền lực.Ngược lại ngón trỏ ngắn là người theo đuôi.

    Ngón giữa thể hiện trách nhiệm.Người có ngón này dài càng đáng tin cậy.Do ý muốn tự nguyện nhận lãnh nhiều công việc khó khăn nên những người này có phần khó đăm đăm.Ngón giữa ngắn là người né tránh trách nhiệm ,kể cả chuyện vui thú cá nhân.
    Ngón đeo nhẫn cho thấy sự sáng tạo và cảm xúc.Ngón này dài là người có tính nghệ sĩ ,ít chung thủy.Ngón áp út quá ngắn lại cho thấy họ khá thờ ơ với cuộc sống và khó biểu hiện cảm xúc.
    Ngón út thể hiện khả năng tin cậy của bạn trong quan hệ xã hội.Ngón út gần bằng cuối đốt trên ngón đeo nhẫn giao tiếp bình thường,dài là sôi nổi,ngắn quá là nội tâm.Ngón út thẳng là người trung thực,khúc khuỷu là người hay tám.

  Ngón tay dài ngắn đôi khi do bẩm sinh tuy nhiên có một điều cấm kỵ là không được trỏ ngón tay thối vào người khác !