Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2013

53.NGÀY 20/3 :MƯU CẦU HẠNH PHÚC  1.Ngày 20/3 thật đặc biệt vì  ngày và đêm dài bằng nhau :Thông điệp đưa ra việc chọn  này là Hạnh phúc trước hết phải cân bằng mọi nhẽ ,có lẽ  thế ?
Điều 21 Hiến pháp của VN ta sửa đổi lần này rất ngắn :"Mọi người có quyền sống ".Nhiều người khen mới nhưng thực ra cũ mềm mấy trăm năm rùi.Nhưng sao nó lại không tương đương  hoặc bằng với vế "quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc " hè ? Nhận thức là cả quá  trình nhưng  phải biến thành của mình như Bác Hồ  , chứ copy cho  có để làm màu  thì dễ nhớ nhớ quên quên lắm !

    2.Nghị quyết LHQ chọn  ngày Hạnh phúc Quốc tế nhắc các Quốc gia : Lưu ý là Hạnh phúc của người nghèo số đông chứ hổng phải chỉ dành cho mấy người giàu như các quan đâu mà thấy khỏe re nghe !

Bảo thủ như Giáo hội Thiên chúa giáo mà cựu Giáo hoàng Benecdict XVI không tại vị đến cuối đời , đã dũng cảm từ chức để nhận lỗi về những bê bối của tổ chức mình ,nhằm mở đường như "tiếng sét nổ giữa trời " khi chọn Giáo hoàng mới tại một nước Mỹ la tinh.Tân Giáo hoàng là người có uy tín đạo đức,xuất thân từ gia đình công nhân  ,gần gũi với người nghèo.Ngay tên thánh được ông chọn Francis cũng gần với họ như tên anh Xoài,ông Mít ...ở xứ ta vậy.Chính sự hài hước, gần gũi,giản dị của Ngài làm mọi người  mà nhất là các tín đồ tin hơn vào sự tái thiết của Giáo hội.Đổi mới không ngừng là đòi hỏi của cuộc  sống , để làm được rất khó khăn nhưng sự cổ võ của nó thật là lớn lao ! Tín đồ Thiên chúa giáo trên thế giới chắc sẽ Hạnh phúc hơn với sự chọn lựa lịch sử này !
    3.Mưu cầu hạnh phúc, một trong những câu tự mãn nhất từng được viết ra, là một quyền không thể chuyển nhượng được. Quan điểm đó của Jefferson đã tràn ngập trên các diễn đàn thế giới bao năm qua nhưng gần đây thế giới rơi vào khủng hoảng toàn diện thì càng thấy nhân loại cần Hạnh phúc biết nhường nào ! 
  Ngạc nhiên hơn khi sáng kiến chọn ngày Hạnh phúc Quốc tế lại  lấy ý tưởng từ Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao.
 Chỉ số hạnh phúc của Bhutan được tính dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

   Nhìn lên bản đồ thế giới,thấy nước này như chiếc răng giữa hai hàm của Trung Quốc và Ấn Độ.Họ đã khôn khéo dựa vào địa thế hiểm trở đóng cửa  phía Bắc giáp Tây Tạng với Trung Quốc và mở rộng buôn bán ,xuất khẩu thủy điện-nguồn thu chủ yếu của họ với Ấn độ.
 Một đất nước quân chủ lập hiến,Phật giáo phổ biến ,dân số chưa đến 700.000 người lại  trên 50% mù chữ ,sống tách biệt với cái gọi là văn minh mà làm thế nào lại Hạnh phúc thứ 8 trên thế giới ?
 
    Để hiểu con người Bhutan và tiếp cận dễ dàng với nền văn hóa còn nguyên vẻ hoang sơ thì việc đầu tiên là làm quen với thuật ngữ "tổng hạnh phúc quốc gia" GNH (gross national happiness). Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 1972 bởi vị vua Jigme Singye Wangchuck khi mới 16 tuổi, người đã chủ trương hiện đại hóa đất nước Bhutan ngay sau sự sụp đổ của cha ông, vua Jigme Dorji Wangchuk. Ông sử dụng cụm từ này để cam kết trọng trách của mình trong việc xây dựng một nền kinh tế phục vụ văn hóa độc đáo của Bhutan dựa trên giá trị tinh thần Phật giáo. Khái niệm này là chỉ số về tình hình sức khỏe đất nước, thay thế cho chỉ số GNP (Gross National Product -Tổng Sản lượng quốc gia).
   Năm 1998, Vua  đưa ra những cải cách chính trị đáng chú ý, chuyển hầu hết quyền lực của mình cho Thủ tướng  và cho phép buộc tội nhà Vua khi có đa số hai phần ba từ phía Quốc hội.Năm 2006  ông đã thoái vị để nhường ngôi cho con sau 34 năm làm vẻ vang cho đất nước.Ai nói phong kiến là thủ cựu?

   Nhờ các tiêu chuẩn độc đáo và sự điều hành đất nước tài tình của chính phủ và hoàng gia nên Bhutan trở nên vô cùng đẹp, không túi nilon, không thuốc lá, bảo vệ môi trường tối đa, thủ đô không đèn tín hiệu giao thông, người dân đi ngủ mà không cần đóng cửa.

  Những người dân Bhutan hiền hòa với nụ cười luôn nở trên môi, thong thả thực hiện các công việc thường ngày  của họ. Dường như, họ không bị áp lực của cuộc sống công nghiệp đang bao trùm các nướclân  cận.

   Có lẽ người Bhutan hạnh phúc vì trong họ, nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa hòa quyện làm một. Tất cả tạo nên một bản sắc đồng nhất và một sự an bình tâm tưởng hiếm có. 
  Bhutan nhỏ bé ,chậm,bảo thủ ,không phát triển kinh tế với bất cứ giá nào.Du lịch là ngành kinh tế quan trọng với họ nhưng mấy anh Tây ba lô không bén mảng đến được vì quy định phải chi tiêu 200 USD/ngày của Nhà nước họ. Chảnh như thế cũng nên làm hơn là chặt chém "ăn vào cái đuôi của mình " như ở ta !

 Nhớ lại trước đây thời chiến tranh và cả thời bao cấp,sáng ra lối xóm rộn rã tiếng chào hỏi,mọi người đối xử với nhau đầy tình nghĩa mà tiếc cho những cái đã mất.Hạnh phúc được tìm kiếm không ngừng hóa ra là những điều đơn giản mà ta đã mất sao ? 
  Nhân loại sẽ mãi trả giá cho sự tham lam của mình ! 
NET: Lâu đài Trong sa  ủy mị.(Buhtan)

 
Đọc thêm: 
+ MỘT CÔNG THỨC TRIẾT LÝ HÀI HÒA      
+HẠNH PHÚC