Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

70.NHÂN BẢN

   1.Chữ NHÂN là từ Hán Việt có ba nghĩa khác nhau : Nhân đạo,Nhân bản(nhân văn ,nhân loại) và phép tính nhân.

 Nhân bản được đinh nghĩa là lấy con người làm gốc ,lấy con người làm trọng.Ở một khía cạnh chính của nhân bản là học làm người.Đây là nghĩa đẹp của từ này mà ai cũng thấy thích.
 Gần đây lại thấy xuất hiện nhiều từ Nhân bản trên báo chí.Nhân bản này lại có nghĩa từ một bản gốc tạo ra nhiều bản như Photocopy vậy.Nhân bản vô tính là nhân này.


  2.Sinh sản vô tính là phương pháp sinh sản đơn không thông qua thụ tinh(không phân biệt giới tính). Bằng phương pháp này, các cá thể có thể được tạo ra từ một tế bào lấy từ nguyên bản.
Sinh sản vô tính được chú ý nhiều khi cừu Dolly - lần đầu tiên một động vật có vú được nhân bản. Sau đó hàng loạt các động vật khác được nhân bản như chó, lợn, dê...
Thế nhưng ở nước ta gần đây ,có lẽ là nơi phát kiến ra nhiều cách nhân bản nhất thế giới :
+Nhân bản các khu công nghiệp : Lấp ruộng xây đường chạy quanh ,tạo ra các bãi trống để cỏ mọc ,cho bò thả rông nhằm hướng đến công nghiệp hóa ,tầm nhìn tới năm 2020.
+Nhân bản các quy hoach tổng thể các huyện nông nghiệp na ná nhau : trồng cây gì ?nuôi con gì ? dù thổ nhưỡng khác nhau nhưng lại chẳng khác nhau là  mấy nên khi được mùa là chết luôn.
+Nhân bản giấy xét nghiệm ở Bênh viện Hoài Đức : sự vô nhân bản diễn ra ở nới cần nhân đạo với con người nhất.
+Nhân bản ý tưởng và bài viết để phản bác lại ông LHĐ đăng trên các báo chí lề phải .
Nhiều hiện tượng xã hội tiêu cực đang được nhân bản : cát tặc, đinh tặc,nghêu tặc ,xây nhà trái phép,ban hành những quy định tưng tưng ,gia đình văn hóa ,xóm văn hóa ...
  Có lẽ phải gọi là nhân tặc để đừng nhầm lẫn cái gốc tôt đẹp nhân bản của con người chăng ?

   3.Sáng qua cậu lái xe kể nhà em được phường xét đưa vào diện được cấp tiền để sửa "Nhà tình nghĩa" nhưng mẹ em xin nhường cho hộ nhà bên còn khó hơn.Biết hai mẹ con nhà chú ở trong căn nhà tôn nhỏ xíu đã xuống cấp nghiêm trọng ,mùa mưa phải nhấp nhổm hứng  nước dột ,mới thấy quyết định ấy khó và cao thượng biết chừng nào? Lòng thấy vui vui đến cả ngày !
  Phong trào nhà tính nghĩa (Sài gòn là nơi khởi xướng và đến nay đã có trên 30 000 căn nhà đã được xây dựng) ,quán ăn xã hội 2000đ/xuất ... cũng được nhân bản lên trong thành phố sôi động này .
  Ước gì những nhân bản tốt sẽ được xã hội ta quan tâm và thúc đẩy  phát triển nhiều hơn nhân bản mất tính người !(?).