Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

79.HƠN MỸ KỂ ZÔ,PHẢI ĐỨNG NHỨT À (?)


Pho to :NET

   1.Bộ Học đang buồn vì cuối năm mà búa rìu dư luận vẫn dồn dập ập đến :nào thi 3 chung hay để mỗi trường tự xử ,sách giáo khoa cái in sai cái in tào lao,dạy thêm học thêm không cai được ,nơi xây WC tiền tỉ nơi cô trò nín không dám đi ...ôi tùm lum nhức cả đầu.
   Bỗng tin vui ào đến,Việt Nam nằm trong Top 20 PISA (“Programme for International Student Assessment – Chương trình đánh giá học sinh quốc tế”) do Hiệp hội các nước phát triển (OECD) khởi xướng và chỉ đạo.PISA được thực hiện theo chu kì 3 năm một lần (bắt đầu từ năm 2000). Đối tượng đánh giá là học sinh trong độ tuổi 15, độ tuổi kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc ở hầu hết các quốc gia.Cả Bộ Học hớn hở như cha chết sống lại ,một liều thuốc tinh thần vô giá mà OCED đưa lại.Này nhé ,lĩnh vực Toán học trọng tâm VN đứng 17/65 vượt qua cả các nước giàu có như Mỹ ,Anh...;lĩnh vực Đọc hiểu ta  chiếm vị trí 19/65 và lĩnh vực Khoa học ,bố chiếm vị trí 8/65 ngon lành nhá,nhá ...nhá  ! Các sếp sướng như ông tướng ,nghĩ đến chiếc ghế nhiệm kỳ sau mà như đi trên mây.
Công này phải kể đến bác N.T.Nhân khi còn làm PTT kiêm BT đã mạnh dạn xin tham gia chương trình  này.Rồi cả đội ngũ chuyên viên của Bộ ngày đêm daỳ công nghiên cứu,chọn mẫu,dịch đề ,tập huấn,thi thử cả năm ngoái ...để năm nay mới tự sướng được.Không biết các nước có bỏ công để làm như ta không ?

    2.Sau khi có kết quả trên ,dư luận cũng rất nhiều chiều.Giáo sư Hoàng Tụy cho rằng,ta chỉ giỏi học để thi chứ thông minh không bằng học sinh các nước (một đánh giá của Đức ) và chương trình học bắt buộc (Tiểu học và THCS) của ta cơ bản tốt nhưng càng học lên (THPTvà ĐH) càng yếu.Giống như bên bóng đá ,năng khiếu lúc U nhí chẳng thua ai nhưng đào tạo sau đó  không giống ai nên cứ lên Đội tuyển QG và U23 là đá phập phù đau cả tim.
 Nước ta mà đi thi là  có đỗ cao ,chẳng thua ai.Nhớ những năm còn chiến tranh mà ta đi thi Toán quốc tế năm nào chẳng đạt giải cao.Để có thành tích này , miền Bắc hình thành hệ thống lớp chuyên toán ở các trường phổ thông và cả đại học.Các thầy cô dạy Toán  giỏi được điều về huấn luyện các chú gà nòi để chọi với thế giới.Do ưu tiên chăm lo vật chất (lúc đó) và chỉ biết có học để đi thi nên quân ta thắng như chẻ tre.Khổ nổi không được đào tạo kỹ năng sống và sự thông minh uyển chuyển trong thực tế nên các chú gà nòi này ra đời cứ ngơ ngơ như bò đội nón,rất ít người thành công .Thực ra người nào học toán giỏi nếu có hiểu biết thực tế cuộc sống cộng với vốn có sẵn suy luận thông minh đều thành công ở nhiều lĩnh vực.
 Với một đất nước học sinh được thi cử từ khi vào lớp một ,rồi hàng năm hai học kỳ; nào thi chuyến cấp rồi thi học sinh giỏi  ...liên miên thì đi thi là nghề học sinh mình ,ăn đứt học sinh các nước vô tư vừa học vừa chơi rồi.
 Vậy thì kết quả PISA này cũng chẳng lấy gì làm vĩ đại lắm mà hả hê ! Tuổi 15 mới chỉ qua ngưỡng "ăn chưa no lo chưa tới",sau đó mới là giai đoạn quan trọng để thanh niên tự tin bước vào đời!

   3.Sau đợt thi này,vô phước cho VN ta nếu Bộ Học phát huy thành tích để tiến lên đứng nhứt thế giới kể gì mấy nước Âu Mỹ.Rồi phát hành các tài liệu thi và bài luyện thi PISA. Rồi các trường thi đua luyện và thi thử PISA để sánh với các nước.Đó là chưa kể các thủ thuật chọn trường lớp đưa vào danh sách dự thi và cách gà bài ...là kỹ năng mà nước ta hơn đứt các nước .
  Báo cáo thành tích của Bộ Học sẽ thêm phần năng ký ...giáo dục :nhứt VN ta rồi! Hu hu...