Thứ Bảy, 15 tháng 12, 2012

39.BIẾN !


  Mấy hôm rồi Thanh tra thuế Thành phố quần đảo họat động SXKD hai năm 2010/2011 của Công ty bở cả hơi tai.Cuối năm rùi , họ chạy kế hoạch nên phải bóp cổ doanh nghiệp thôi và nhất là gặt hái đón chào năm con rắn chứ.

 Bới tìm ,bắt bẻ đủ kiểu ;cuối cùng mới tìm ra hai mục : 1/Chi phí đi công tác nước ngoài 160 triệu $ của Giám đốc cũ vì không có thẻ lên máy bay (nhở mua vé rồi không đi thì sao ?) 2/Chi bồi dưỡng độc hại cho công  nhân gần 400 triệu $ và ăn ca 600 triện $ vì Thỏa ước lao động tập thể có chữ ký của GĐ và CT công đoàn nhưng không đăng ký với Phòng lao đông quận  .
Với việc quy chụp vậy ,họ bắt nộp thuế TNDN (giảm 50%) trên 150 triệu $.Thế là mất tiêu khoản quà Tết DL cho cán bộ công nhân viên công ty rồi,chắc là giảm từ 500 k còn 300 k quá .   Đấu tranh ì xèo không được ,thế là cho lính tiếp xúc riêng ,họ ơn nghĩa cho qua khoản cơm ca với chi phí 20 chai.Cái khoản chi độc hại họ không dám gọi đích danh tên như mình đề nghị mà chỉ ghi chung chung "bồi dưỡng ngoài quy định không ghi trong HĐ lao động và Thỏa ước lao đông tập thể ".Thế là bắt buộc phải ký vào  biên bản thanh tra do họ làm sẵn rồi , tức như bò đá mà cắn răng chịu.Chú kế toán trưởng xót của ,nghiên răng : "đồ chó đẻ như mấy thằng CSGT ". Nói lại "Thôi , mình cãi được cái này , nó sẽ lôi cái khác ra ,coi như cúng âm hồn đi, em ạ ! ".Kể cả 12 chai  bỏ nhỏ trước (Cô trưởng đoàn còn nhắc khéo ,em có mấy lãnh đạo lận chứ không phải một !?) ,thế là bị hơn cưa đôi khoản giảm  nộp(còn độ 62 triệu $) do cho qua khỏan chi cơm ca rồi. Biết dzậy nộp mẹ Ngân sách cho khỏi bực mình !

  Tối qua đi nhậu với mấy đồng nghiệp mới than rằng.Anh bạn cười : "Thành lệ rồi,dù không bắt được gì đi nữa , bèo ra ông cũng phải cúng cho chúng nó 20 chai/năm ,ông ơi !". Hắn còn kể tiếp :"Năm ngóai tôi phải đàm phán với bọn nó vì mình đã kiểm toán kỹ nên nó không moi được gì, tay ấy nhỏ nhẹ , bộ công ty anh to đùng thế mà mỗi năm không chung bằng bà bán bún bò đầu ngõ à,thua luôn !".Chung không  đủ thì dẹp tiệm ,anh chết chứ họ vẫn sống phây phấy,tức có mà lên máu chết sớm . Hắn còn kể,bà bán bánh bèo gần nhà có quen trên quận nhưng đám lâu la ở phường tháng nào cũng xin thùng bia , tháng nào cho thùng Tiger , có đứa còn ghé lại nhắc , lần sau nhớ Ken đó! Vậy mà lão bán bắp luộc  bên cạnh chạy qua hỏi bà bánh bèo làm sao chung cho phẻ chứ bọn hắn đi qua đi lại đuổi hoài ,mệt quá !

Thế là nhẹ lòng cái tính chi li của anh nông dân miền Trung trong người mình ,uống bia thấy không đắng nữa và về nhà ngủ vô tư..he he..đúng là A Q chưa chết được !