Thứ Tư, 15 tháng 1, 2014

86.BẠN BÈ XA XỨ


   Ở Sài gòn, bạn bè ít khi gặp và đến nhà nhau.Thường thì hú nhau ra quán vào dịp lễ giữa và cuối năm.Do công việc bận rộn lại ở "Trường sơn Đông Trường sơn Tây" nên 20h trở đi chúng tôi mới nhóm đủ mặt.Nhìn mặt nhau đoán chuyện vui buồn rồi cả bọn hàn huyên đủ chuyện hỉ nộ ái ố ,trên trời dưới biển đến ngoắc cần câu,share với nhau rồi giông thẳng. Bẵng đi việc ai nấy làm ,trừ chuyện đột xuất lắm mới tụ tập chốc lát thôi rồi zọt. Bạn bè có nhiều nhóm nhưng có lẽ bền hơn là làm các việc kinh doanh gần nhau.Tạm rút ra vài thói quen sau đây:

1/Có một nguyên tắc bạn bè gặp nhau chia sẻ vui buồn nhưng vui là chính "tình thương mến thương",không có trách cứ chì chiết lẫn nhau.
 2/Chuyện trao đổi nhiều nhất là công việc làm ăn ,những kinh nghiệm được mất; còn chuyện gia đình ,ai thích thì chia sẻ không muốn  chẳng ai động đến.
3/Bất cứ lúc nào cần thông tin về nghề nghiệp,đối thủ,khách hàng ...bạn bè đều chia sẻ và giúp đỡ tận tình trong khả năng cao nhất của mình.
4/Giúp ngặt chứ không giúp nghèo ,giúp con thay cha trong tình bạn hữu tận lực.Bạn bè hiểu nhau giúp đỡ tùy khả năng ,tuyệt nhiên không mượn tiền vì mượn tiền dễ mất bạn.
6/Tự mỗi người biết hỗ trợ ,hợp tác làm ăn với nhau nhưng tối kỵ chung tiền đầu tư kinh doanh cùng nhau vì ...kinh doanh là kinh doanh.
7/ Không chơi thân thiết  với cánh Công an điều tra,Tòa án,Thuế vụ...vì lúc vui không ai quên hết nghề nghiệp của mình.
8/ Làm ăn chính đáng,cố tránh  đụng đến pháp luật.
9/Luôn luôn cải tiến đổi mới.Mạnh dạn thử nghiệm cái mới,thận trọng từng bước nhưng không được nhát hít.
  Bạn bè là nhu cầu rất  lớn của mỗi người nhất là những người cùng cảnh ngộ "tha phương cầu thực"và chọn ra  một người bạn tri kỷ để sẻ chia vui buồn ,khó khăn trong công việc lại càng cần thiết hơn.Hãy sống chân thành ,hết mình vì bạn ;ta sẽ gặp những người bạn tốt giúp đỡ lúc hoạn nạn !