Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

62.HỒI HỘP ?

  1.Mọi người nói hay không ,đều hồi hộp chờ kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 vị trí lãnh đạo nhà nước đã được Quốc hội phê chuẩn theo sự chỉ đạo của Đảng.
  Kết quả này nhiều dự báo trên các trang  lề phải lề trái  cứ rối lên:

-VŨ NHƯ CẨN :phe cánh một giuộc ,mua phiếu để bỏ cho nhau thôi.Kết quả là trò hề ...để ru ngủ dân Việt chịu đựng qua cơn bỉ cực hiện nay. Trong thâm tâm mách bảo:Các đại biểu có ăn có học , "từ nhân dân mà ra" ít nhiều hiểu được sự bức bách của dân chúng ,hiểu được thời cuộc không thể đảo ngược là sự trung thực và dân chủ lên ngôi .Vậy hà cớ gì không có một sự "nổi loạn" mở mắt ra ,hành động đúng tư cách của người đại diện cho dân mà phải hèn kém rụt vai  cúi đầu ở các Đại biểu quốc hội?
-LO LẮNG HY VỌNG:Cuộc bỏ phiếu được rào trước đón sau;tiêu chí đưa ra không rõ ràng ,nhất là không có bảng đăng ký hành động và thời gian hoàn thành để làm căn cứ chấm điểm ...nên đại biểu không biết bỏ như thế nào.Hai năm đã qua và với trình độ của Đại biểu Quốc hội thì khó gì mà nhận xét không trúng?Kết quả là họ đã bỏ phiếu chỉ có 10 phút mặc dù chủ tịch QH lo xa cho không hạn chế thời gian.Như vậy là các ĐB đã chuẩn bị sẵn ở nhà rồi,đừng "lo bò trắng răng".Một là tốt hai là xấu ,thế thôi!Tôi nhớ các cụ nói,"đứa dốt có dạy mấy cũng hoàn dốt" nên mới sắp xếp con trong nhà đứa đi học tiếp hoặc đứa vưỡn ở nhà cày ruộng.
 Có đại biểu nói ,tôi không bỏ cho người không hành động chứ không hẵn không bỏ cho người hành động nhưng sai.Thật chí lý và mong họ làm được như đã nói.

2.Còn ông Hùng ,chủ tịch nói,lần đầu tiên trong lịch sử thế giói Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm cho lãnh đạo.Thực ra ở các nước còn gay go hơn là bỏ phiếu bất tín nhiệm người đứng đầu và không được là out ngay.Họ lấy vai trò người đứng đầu làm trọng và giao cho họ chịu trách nhiệm chọn ê kíp của mình, thủ lĩnh chết thì quân chết theo.
 Bỏ kiểu ta mới dễ "cá mè một lứa",khó xử khi kết quả xấu hàng loạt .Mà làm gì có chuyện "
Thẳng như lưng tôm /Cong như cán cuốc" các bác nghị nhỉ?
 Chớ vội khen khi mới mà chưa chắc đã hay và kín kẽ!

3.Thôi cứ chờ kết quả ,biết đâu đó là cột mốc cho sự thăng tiến của nền dân chủ ở nước ta... 
    Có thể đây là ngòi nổ cho sự đột phá hoặc là sự xì hơi xẹp lép không bay lên nổi của QH ta ?