Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

77.CÁN BỘ

   1.Con bé đi học về ,Ba ơi cô giáo nói ghi nghề nghiệp cụ thể chứ  Cán bộ chung chung không ai hiểu ba làm gì đâu.Cô mắng vốn,về nói Ba má các em hổng sợ nhà trường xin đóng góp gì đâu mà không khai thật !Ây zà...té ra là thế !

  Không biết từ bao giờ trong lý lịch mục nghề nghiệp cứ mặc nhiên phang cán bộ ?
  Lần đầu tiên sau giải phóng khi còn là sinh viên đi kê khai nhà cửa cho chính quyền thành phố ,được bà con nể sợ (hổng hiểu nhà nước kê khai diện tích có ý gì ) kêu là cán bộ nghe oai ra phết !Một hôm đến nhà biệt thự thời Pháp , bà chủ nhà đưa bản vẽ ngôi nhà ra,chúng tôi vẫn lom khom kéo dây đo .Thấy bà cười mĩm mới biết bị coi thường ,một anh bộ đội đi học  chỉnh "đề nghị bà nghiêm túc cho,chúng tôi là cán bộ nhà nước đó".Thật là mới to toe làm ông nghè đã đe hàng tổng rồi ,ghê thật !

   2.  Theo nguyên nghĩa thì “cán” là đảm đang, “bộ” là bộ phận; “cán bộ” là phần tử hoạt động trọng yếu của một tổ chức, có khả năng đảm đang, gánh vác một bộ phận công việc nhất định.
 Từ “cán bộ”  có lai lịch riêng xuất hiện từ thời cách mạng ở Trung Hoa lật đổ chế độ quân chủ Mãn Thanh. Ở Việt Nam, từ “cán bộ” du nhập vào nước ta  vào thời kỳ có việc thành lập các tổ chức cách mạng bí mật chống Pháp, chống Nhật (khoảng năm 1940-1941). Những phần tử phụ trách trong lĩnh vực chính trị, quân sự của các tổ chức cách mạng ấy được gọi là “cán bộ”. Như vậy, “cán bộ” lúc đầu được tổ chức bởi các đoàn thể, đảng phái. Họ công tác không có lãnh lương mà chỉ hưởng sinh hoạt phí của tổ chức mình mà thôi. Kể từ Cách mạng Tháng Tám 1945, sau khi giành được chính quyền, các cán bộ cách mạng được bố trí vào đội ngũ quản lý cầm quyền.
  Sau đó,thuật ngữ “cán bộ” lạm dụng khá lâu tại các nước XHCN và bao hàm trong phạm vi rộng những người làm việc thuộc khu vực nhà nước, các tổ chức chính trị và các tổ chức chính trị-xã hội.

  Thực tế cho thấy, cán bộ luôn gắn liền với chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ; hoạt động của họ gắn với quyền lực chính trị được nhân dân hoặc các đoàn thể trao cho .Đó là chưa kể không biết từ đâu,ở VN ta lại sáng tạo ra từ "cán bộ " để các tù nhân gọi những người quản lý trại giam,cai tù ,cai ngục. Thật là mỉa mai nghiêm túc !(?)
  Do áp dụng quản lý kinh tế xã hội theo cung cách đoàn thể ,đó là phong cách lãnh đạo (Sơ đồ 9.1:trục tung là con người,trục hoành là công việc) coi trọng con ngườ(9) tình cảm ,vui vẻ hơn là công việc (1) nên không đề cao vai trò thủ lĩnh.Chính nhấn mạnh "lãnh đạo tập thể ,cá nhân phụ trách" nên thành cá mè một lứa ,không phục tùng tuyệt đối người lãnh đạo cao nhất.Quốc hội đang họp kỳ này cũng không quyết giao việc chịu trách nhiệm hành pháp cho Thủ tướng nên Thủ tướng không toàn quyền lập chính phủ để tạo ra một ê kiếp sống chết cùng nhau.Ở ta khi Trưởng chết ,phó chẳng băng hà nên mới có chuyện một bộ tới 9 ông Thứ trưởng.Do sống lâu ,không suy suyển ghế nên ông ta tạo ra cát cứ riêng với một ê kiếp quyền lực ngầm đáng sợ.Theo nguyên tắc quản lý có hiệu quả nhất là một người nên quản 3 đầu mối,nếu tăng thêm một đầu mối là tăng cấp số nhân quan hệ càng khó kiểm soát.
 Một bộ máy mà các thành viên thỏa hiệp ,bè phái hoặc ngầm chống nhau thì làm sao tạo ra hợp lực mạnh mẽ được ?
  Khi Quốc hội chất vấn Bộ trưởng nội vụ ,xác định 1% hay 30% cán bộ công chức không làm được việc thì bố ông này cũng không trả lời được với một cơ chế lằng nhằng không quy trách nhiệm được người thi hành công vụ.
  Không có "cán bộ " chung chung,phải gọi tên cụ thể từng công chức ,viên chức và kiểm tra đánh giá được công việc thì mới biết lãng phí hay không.Mà muốn vậy phải đi vào những nguyên tắc quản lý xã hội kinh tế khách quan ,chọn lọc người tài đứng đầu và giao quyền cho họ chứ không thể áp dụng kiểu lãnh đạo đoàn thể "cha chung không ai khóc được ".Bên cạnh giao quyền cần có cơ chế giám sát và phế truất để lúc nào cũng thúc đẩy bộ máy vận hành tích cực.Chỉ có vậy ,nhỏ như con thỏ mà ta cứ loay hoay làm hoài mà chăng đâu vào đâu .

    3.Hôm rồi đi Nha Trang ghé quán hải sản của người bạn từng làm trong ngành hải sản ,nay ra mở quán nhậu.Thấy bạn làm ăn khá lên ,hắn trả lời nhờ mấy phòng VIP phục vụ thường xuyên các công chức chính quyền.Họ chiêu đãi lẫn nhau xoay tua trong cơ quan,cánh hẩu,các ban ngành và liên tỉnh luôn (đi chơi thăm lẫn nhau ).Hắn cười ,có ông tối nào cũng nhậu đến khuya thì đầu óc đâu ngày hôm sau làm việc được ,thế mới tài ! Trước đây hồi bao cấp dân kinh doanh đi công tác ở khách sạn ,ăn nhà hàng sang nhất còn bây giờ nơi sang nhất phải là chỗ các quan chức.Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng lui dần về các khách sạn nhà hàng vừa và nhỏ !
   Chuyện kể rằng ,khi ông Hồ Nghinh ,nguyên Bí thư tỉnh QNĐN lúc làm ở Ban kinh tế TƯ về thăm tỉnh.Lãnh đạo tỉnh chiêu đãi và cũng có ý mời ông góp ý  về tình hình cán bộ của tỉnh .Ông cười ,cán bộ mình bây giờ làm việc khỏe re ,ít dụng công mà coi bộ yếu quá. Mọi người tỏ ra lo lắng ,dò hỏi anh góp ý cụ thể yếu chỗ mô để anh em sửa chữa.Ông hấp háy mắt,thì lau mặt cũng nhờ người chăm bẳm nhẹ nhàng ,ăn cũng nhờ người đút tận miệng ,chẳng phải yếu quá rồi hay sao ?Mọi người chưng hửng nín khe.
  Cán bộ bây giờ yếu toàn diện nên không biết đất nước bao giờ mới tiến nhanh ,tiến mạnh ,tiến vững chắc...lên đâu ,hỡi trời ?