Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

129.GIANG HỒ !


Photo :NET

1.Cuối năm đáng ra bàn chuyện Tât niên rồi Tết nhất nhưng lại lái sang chuyện giang hồ thì quả là tréo ngoe.
 Giang hồ là sông hồ (nước) chỉ những bậc hảo hớn ,giỏi võ nghệ ,sống ngoài vòng pháp luật ;thường chọn nơi địa hình hiểm trở như núi cao đầm lầy để làm căn cứ.Họ là những người trọng nghĩa khinh tài ,có luật lệ riêng ,sẵn sàng xả thân để bảo vệ nhau nhưng cũng rất tàn bạo khi xử kẻ phản bội.Giang hồ có nhiều phái tốt xấu ,càng về sau thiên về mảng đen tối như cướp của giết người ,bảo kê ,đòi nợ ,đâm thuê chém mướn nhất là ở các đô thị ...
 Trong các loại cướp thì cướp đường nước xuất quỷ nhập thần , khó triệt phá nhất vì thế  ở miền Nam ,trước năm 1975 có nhiều băng cướp khét tiêng tiến lên lập quân đọi riêng như Bình Xuyên .Sau giải phóng nhiều băng cướp hoạt động trên các kênh rạch miền Tây cũng táo tợn và liều lĩnh kéo dài nhiều năm mới triệt phá được.
  Điều đáng sợ hơn là các băng nhóm giang hồ phát triển mạnh khi nền kinh tế mở theo cơ chế thị trường.Các băng nhóm đất cảng Hải phòng ,đất Bắc di chuyển vào Nam đã đẩy sự tàn bạo đến ghê ghớm : khi gặp đối tượng cần xử lý là ra tay chém sả hoặc bắn ngay không cần nhiều lời.
  Hàng ngày trên phim ảnh ,các hình tương băng nhóm xã hội đen dùng luật rừng để xử lý các mâu thuẫn trong dân cư cứ trở đi trở lại như là một lời khuyến dụ cho người ta xử lý có hiệu quả nhanh gọn các mâu thuẫn phát sinh !

2.Cuối năm phải họp xử lý mấy vụ công nhân đánh nhau ,dùng dao rượt đòi xin tí huyết mà thấy ớn lạnh.Chuyện xãy ra chỉ là việc góp ý nhau trong thực hiện quy trình sản xuất nhưng người được nhắc nhở lại không thích  vì ghét người kia nói nhiều .Trong cả hai vụ đều có đối tượng con một ,bỏ học giữa chừng ,ăn chơi lêu lỗng  ,vừa ra tù.Khi kiểm tra lại lý lich xin vào làm việc đều thấy chữ ký của phường đóng dâu đỏ chót ,không có nhận xét tiền án tiền sự.Mới nói phòng tổ chức ,thôi thì chẳng lẽ phường chứng họ ra tù để anh loại ra sớm à ?
  Mời trực tiếp lên gặp lãnh đạo ,thấy vẻ mặt câng câng phớt đời ,hỏi ra mới biết họ cũng chẳng thiết tha gì đi làm ,chỉ vì cha mẹ mong họ có công ăn việc làm.Giải thích khuyên nhủ ,đe dọa một hồi;họ cũng thấy khuyết điểm và mong muốn được tiếp tục làm việc.
 Tay tổ trưởng ,quản đốc muốn nhân đó đuổi việc cho rảnh nợ mời kiến nghị lên ì xèo.Tôi yêu cầu cữ họp kiểm điểm từ tổ rồi đề xuất hình thức kỷ luật lên Hội đồng xét.Mới ghé tai tay tổ trưởng,em cứng rắn nhưng phải tâm lý với họ ;rồi hù ,đối tượng này xử cho chết lý chớ không nó nổi khùng là mệt à !
 Hôm sau biên bản gởi lên ,các đối tượng nhận lỗi và cam kết nếu vi phạm sẽ tự xin nghỉ việc ! Thôi cứ cảnh cáo vậy để họ  có cơ hội sửa chữa.!
 Dăn phòng Tổ chức ,chất lượng lao động bây giờ rất báo động nên cần phải phỏng vấn kỹ lưỡng và có phương pháp khéo léo để loại bỏ những đối tượng bất hảo lọt vào công ty.Mệt thật nhưng phải tự cứu mình trước khi chờ trời cứu ! Hu hu...
 Giải quyết xong mấy vụ công nhân lại xãy ra cãi cọ ngay hai tay phó phòng nhân sự,nơi đáng ra phải gương mẫu về việc hành xử với con người (?) .Nguyên phòng này chưa có trưởng phòng nên hai vị đã có sự kèn cựa nhau , mâu thuẫn lâu ngày tích tụ lại.Một tay là đệ tử của Chủ tịch đưa về ,dân luật sư hay cãi và chảnh ;một tay dân DH lao động tiền lượng phát triển tại chỗ lên.Vừa qua tay luật sư có vi phạm về thanh toán tiền nghỉ việc của công nhân nên mất uy tín trong tập thể.Do tay luật sư lên mặt nên tay kia mới phản pháo lại ,đòi thuê cả giang hồ xử tay luật sư.Tôi nghe nói mới phát hoảng ,không ngờ tay phó phòng kia hiền lành vậy mà khi bức xúc lại tính đến phương án ây ,mới đáng sợ thật !
 Do hai vị xô xát là hết giờ làm việc ít người biết nhưng tôi cũng phải phê phán các hai ,đặc biệt là nghiêm khắc với tay dọa dẫm  tay kia ,dù trong thâm tâm vẫn danh nhiều khen ngợi công việc làm của hắn !

3.Sáng hôm qua đọc bài CSGT nhờ "giang hồ" xử lý ... (?) mới thấy tóa hỏa.Hóa ra  quản lý nhà nước ,thực thi luật của xã hội ta có những lỗi hê thống rất nghiêm trọng.Người dân không còn tin vào sự công minh của pháp luật,quyền uy suy yếu của Thi hành án nên người dân nhờ đến xã hội đen.Hơn thế nữa ,lực lượng thực thi pháp luật cũng cần đến xã hội đen để giữ yên trật tự thì mức độ khinh nhờn pháp luật quá cỡ thợ mộc rồi !
 Rồi đến cán bộ có chức có quyền ,anh em ,vợ chồng ...cũng mượn bàn tay xã hội đen để xử lý mâu thuẫn ,cướp đi sinh mạng người khác thi phải nói xã hội đã suy đồi đến mức đáng sợ !
 Buồn thay !